ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

HOME > Beginner > # 574695 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 69 คน
Beginner

สอบถามปัญหาจากการใช้งานทริกเกอร์

สวัสดีครับ สอบถามปัญหาจากการใช้งานแฟลชทริกเกอร์
ผมใช้กล้องนิคอนD750 แฟลชSB700 และSB500 ทริกเกอร์Godox XPro ตัวรับGodox X1R
ปัญหาที่พบคือเวลาสั่งยิงแฟลชMode M จากX Pro แฟลชSB700 เซทไว้ที่GroupA Channel3 ไฟมันจะออกแค่ 1/4 แต่ถ้าสั่งเป็น 1/2 หรือ 1/1 ไฟมันไม่ออกครับ ในขณะเดียวกันถ้ากดปุ่มเทส(รูปฟ้าผ่า)จากXPro ไฟออกเต็ม1/1ตามปกติ และผมได้ทดลองสั่งเป็น1/1 ที่SB500 เซทเป็นGroupB Channel3 ก็ออกตามปกติ จึงสงสัยในเบื้องต้นว่า ปัญหาเกิดจากอะไร ขอบคุณครับ
ข้อสังเกต SB700 เซทไว้ที่ TTL เวลาสั่งเป็น 1/1 ผมมองไปที่จอ LCD มันขึ้นเป็นตัวเลขแสดงแจ้งว่ามีการชดเชยแสง -0.7 บ้าง บางครั้งก็ -1.0 บ้าง แต่ถ้าเซทเป็นM เราจะต้องเดินไปปรับเองกำลังไฟเองที่ตัวแฟลช
ด้วยความสงสัย จึงถอดXPro ออก และปิดX1R ทั้งสองตัว สั่งCMD เปิดPOP UP แฟลชสั่งตามปกติ กำลังไฟก็ออกตามปกติ มันติดขัดที่ตรงไหน รบกวนขอความคิดเห็นด้วยครับ

ocean302 M [ ดูกระทู้อื่นของ ocean302 ] - 182.232.49.205 - 3 Jul 2018 11:05 - #574695

อ่าน 576 : ตอบ 2

ในกรณีนี้ Godox XPro สั่งยิงผ่าน Godox X1R ได้เท่านั้นนะครับ เพราะมันคนละค่ายกัน คือสั่งให้ยิ่งได้เท่านั้น ปรับค่าไม่ได้ครับ ถ้าอยากปรับได้ ก็ต้องซื้อ Nikon SU-800 มาสั่ง SB700 และSB500 ครับ ไม่ก็ซื้อแฟลชของ Godox ที่มีตัวรับในตัวมาใช้ครับ ทำงานสบายเลย

( 1 ) pea_mu M - 118.173.204.202 - 3 Jul 2018 14:24 #4670351

(at) pea_mu ขอบคุณมากเลยครับที่ให้ข้อสังเกต พอกลับไปดูสเปคถึงได้รู้ว่ามันไม่ทำงานร่วมกันกับแฟลชที่ผมมี

( 2 ) ocean302 M - 61.19.155.11 - 3 Jul 2018 16:39 #4670353
Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )