ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by kontidkoh

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย kontidkoh
576675 : +++สวัสดีปีใหม่ 2563+++ รวมภาพจากมือถือตลอดปีที่ผ่านมาจากหลายสถานที่มาฝากเพื่อนๆสมาชิกครับ -- kontidkoh M - 32 / 636
สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ กระทู้นี้ขออนุญาติเก็บรวบรวมภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ มาฝากเพื่อนๆสมาชิกสักกระทู้นะครับ..560554 : ...กระทู้สุดท้ายส่งท้ายปีค.ศ.2014 รวม12ภาพseascapeจากภูเก็ตและพังงามาฝากครับ... -- kontidkoh - 28 / 3703
สวัสดีครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกไปถ่ายรูปและมานั่งหน้าคอมสักเท่าไหร่ เพราะเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวย แต่ถึงยังไง ก็ขอแอบแว่บมาแปะภาพไว้สักชุดเพื่อเป็นการอำลาปีเก่าที่กำลังจะจากไปในอีกไม่กี่ชม.ข้างหน้านี้ ขอเริ่มเลยละกันนะครับ..


552280 : 5ปีผ่านไปกับเพื่อนรู้ใจEOS1000D ขอฝากกระทู้นี้ไว้เป็นกำลังใจให้กับน้องๆมือใหม่ทุกๆคนนะครับ -- kontidkoh M - 44 / 3155
สวัสดีครับ ห่างหายจากเว็บตากล้องไปนาน ช่วงหลังๆนี้ไม่ค่อยได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหนบ่อยเหมือนเมื่อก่อน ก็มีบ้างนานๆครั้ง แล้วก็โพสในเฟสบ้าง จนช่วงท้ายๆก็คิดๆอยู่ว่าจะเลิกถ่ายรูปแล้ว แต่ไม่รู้ว่าบังเอิญ หรือเพราะแต่ก่อนไปโพสรูปเอาไว้ตามเว็บต่างๆเยอะไปหรือเปล่า อยู่ดีๆก็มีคนแอดเข้ามาในเฟส เข้ามาทักทาย

สุดท้ายมีน้องคนนึงพึ่งหัดถ่ายรูปใหม่ๆ เขาเล่าให้ฟังว่าไปค้นเจอรูปผมจากในกูเกิ้ลก็เลยแอดมาคุย คุยไปคุยมาเขาถามว่าผมใช้กล้องรุ่นไหน ผมบอก 1000d ปรากฏว่าน้องเขาไม่รู้จัก สงสัยกล้องเราเริ่มจะกลายเป็นของเก่าหายยากไปซะแร้วๆๆๆๆๆๆๆ

เล่ามาซะยาว ไม่มีอะไรหรอกคับ เพียงแต่มีคนเข้ามาพูดคุยด้วย มาแชร์ประสบการณ์ บางท่านก็เอาลิ้งก์ที่มีคนกล่าวถึงผมจากหลายๆที่มาให้ชม นึกไม่ถึงจริงๆครับว่าจะมีคนพูดถึงเราด้วย เห็นแล้วรู้สึกได้กำลังใจจากน้องใหม่ทุกท่านมากมายจริงๆ

วันนี้จึงขอรวบรวมภาพสักชุดมาโพสเพื่อเป็นกำลังใจให้น้องใหม่ทุกๆท่านนะครับ ..548310 : ...กระทู้สุดท้ายส่งท้ายปีค.ศ.2013 จากสถานที่ประทับใจในรอบปี สามช่องใต้ พังงา... -- kontidkoh M - 37 / 2104
ใกล้จะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี พ.ศ.2556 ปีที่ชีวิตผมดำเนินไปอย่างมืดมนและยากเย็นที่สุดตั้งแต่จำความได้ แต่ท่ามกลางเรื่องร้ายๆ ก็ยังมีเรื่องดีๆเกิดขึ้นควบคู่กันไป เพราะปีนี้ก็เป็นปีที่ทำให้ผมได้รู้จักกับตากล้องทั้งในและนอกพื้นที่จำนวนมาก ได้พบมิตรภาพดีๆและเพื่อนใหม่ รวมทั้งได้พบปะและร่วมถ่ายภาพกับเพื่อนที่เคยคุยกันจากแดนไกลผ่านอินเตอร์เน็ต

เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และมิตรภาพที่ถูกหยิบยื่นให้ ทำให้ผมเข้าใจว่า ไม่ว่าจะเลวร้ายเพียงใด ชีวิตนี้ยังไงก็ยังไม่สิ้นหวัง ยังเริ่มต้นใหม่ได้เสมอๆ

บ่นไปไกลแล้วกลับมาที่กระทู้ครับ ตั้งแต่ถ่ายภาพมา ผมมักจะได้ยินชื่อของสถานที่แห่งหนึ่งในพังงาอยู่บ่อยๆ สามช่องใต้

ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวประมงริมทะเลเล็กๆ ที่ยังคงวิถีชีวติพื้นบ้านเอาไว้อยู่มาก สภาพพื้นที่เหมาะต่อการถ่ายภาพวิถึชีวิตและภาพวิวควบคู่กับแสงเช้าเป็นอย่างยิ่ง ผมเคยไปที่นี่สองครั้ง ได้รูปสวยงามถูกใจทั้งสองครั้งเลย

และอีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจไม่แพ้กัน ก็คือความเป็นมิตรของคนที่นี่ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้อยู่ในสังคมไทยในยุคเมื่อ20ปีที่แล้ว ที่ไปไหนคนก็จะยิ้มให้กัน ทักทายพูดคุยกันอย่า..546093 : ---หยิบรูปเก่าๆมา10ภาพ เอามาฝากสมาชิกตากล้องทุกๆท่านครับ--- -- kontidkoh M - 28 / 2219
ช่วงนี้ชีวิตผันผวนมาก อยู่ดีๆก็มีนู่น นี่ นั่น เข้ามามากมาย แทบไม่มีเวลาออกไปถ่ายรูป หรือแม้แต่จะเปิดคอมบ้างเลย วันนี้มีโอกาสได้มานั่งพักผ่อน นึกได้ว่าคงอยู่ภูเก็ตได้อีกไม่นานเท่าไหร่แล้ว เลยเปิดอัลบั้มเก่าๆของตัวเองขึ้นมาดู มีบางรูปที่คิดว่ายังไม่เคยเอามาโพส เลยเก็บมาฝากสมาชิกทุกท่านครับ (ถ้าซ้ำขออภัยด้วยครับ)..545454 : ...เก็บภาพบรรยากาศเทศกาลถือศีลกินผักฉบับจัดหนักจัดเต็ม มาฝากสมาชิกตากล้องกันครับ... -- kontidkoh M - 23 / 1223
เมื่อปีที่แล้ว มีเพื่อนชวนไปเก็บภาพบรรยากาศงานเทศกาลถือศีลกินผัก ตอนแรกผมก็ไม่อยากไปหรอก เพาะต้องตื่นเช้า แต่เมื่อได้มีโอกาสไปสัมผัส

-----บอกได้คำเดียวเลยว่า สนุกมากๆๆ-----

แต่เสียดายที่เมื่อปีก่อนผมได้ไปเก็บภาพช่วงท้ายๆของงานแล้ว จึงมีภาพไม่เยอะเท่าไหร่ เลยต้องตั้งหน้าตั้งตารอจนกระทั่งมาถึงปีนี้ก็ได้มีโอกาสไปเก็บภาพอีกครั้ง จึงนำมาฝากเพื่อนสมาชิกชาวตากล้องครับ..542997 : ...อรุณสวัสดิ์ สามช่องใต้... -- kontidkoh M - 58 / 2695
สัปดาห์ก่อน เพื่อนชวนไปเที่ยว ณ ที่แห่งหนึ่งที่เรารู้จักกันในชื่อ สามช่องใต้ เป็นหมู่บ้านริมทะเลเล็กๆในจังหวัดพังงา บรรยากาศแสงเช้าของที่นี่ขึ้นชื่อว่างดงามจริงๆ ขอเก็บภาพมาฝากสมาชิกตากล้องสักหน่อยครับ..542481 : ...เดินเล่น ชมเรือคร่าเวลา ที่หาดราไวย์... -- kontidkoh M - 36 / 1887
ช่วงนี้ผมค่อนข้างที่จะไปแหลมพรหมเทพบ่อยมากๆ เพราะมีมุมหนึ่งที่อยากจะถ่ายให้ได้ภาพอย่างที่ตั้งใจไว้ คิดย้อนกลับไปก็แปลก

เมื่อก่อนขอให้มีเวลาว่างผมก็จะออกไปถ่าย ได้ภาพกลับมาตั้งเยอะ แต่งแปบเดียวก็เสร็จแระ แล้วก็โพสขึ้นเวป

แต่เดี๋ยวนี้แค่ภาพเดียวบางทีต้องไปเฝ้าอยู่สองสามเดือน แถมพอฟ้าฝนเป็นใจ ก็ถ่ายออกมาไม่ได้ดั่งที่ตั้งใจไว้สักที ต้องกลับไปแก้ไขครั้งแล้วครั้งแล้วครั้งเล่า พอได้ภาพมาก็ยังต้องเอามาผ่านกระบวนการอีกร้อยแปดพันเก้าเพื่อให้ได้ภาพเป็นธรรมชาติที่สุด(เอ๊ะ ให้ได้ภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด แต่ตกแต่งซะมากมาย ผมคิดแล้วยังรู้สึกว่ามันขัดแย้งกันเองเลย )

พอดีวันที่ไปถ่ายผมไปถึงแถวแหลมพรหมเทพตั้งแต่ช่วงบ่ายๆเย็นๆ มีเวลาเหลือเยอะ นึกขึ้นมาได้ว่าไม่เคยไปเดินเล่นชิลๆที่หาดราไวย์นานมากแล้ว ก็เลยแวะเก็บภาพเรือพื้นบ้านมาฝากนิดหน่อยครับ ผมจะลองลงภาพจากสองมุมมองของเรือลำเดียวกันให้ลองเปรียบเทียบดูนะครับ..541717 : กระทู้รวมภาพ Seascape เล็กๆน้อยๆจากภูเก็ตครับ -- kontidkoh M - 42 / 1856
สวัสดีครับ ช่วงก่อนหน้านี้ได้เห็นข่าวว่าทางฝั่งตะวันออก มีเรื่องของน้ำมันรั่วไหล ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบเสียหายไปมาก เห็นแล้วก็อดใจหายไม่ได้เพราะยังเคยคุยกับเพื่อนๆบางคนผ่านอินเตอร์เน็ต เขายังชวนให้ไปเที่ยวอยู่เลย แต่ไม่มีโอกาสไปเสียที ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ รวมทั้งทุกๆท่านในระแวกนั้นให้ผ่านพ้นอุปสรรคนีไปได้ด้วยดีนะครับ สู้ๆครับ

วันนี้ขอเก็บภาพมาฝากชาวตากล้องเล็กๆน้อยๆ เป็นภาพที่ผมออกไปเก็บภาพมาเพื่อนำมาลองหัดแต่งภาพเล็กๆน้อยๆ ไม่ได้ถ่ายเป็นชิ้นเป็นอันหรือเก็บเรื่องราวอะไรสักเท่าไหร่ ภาพหลายๆภาพยังขาดๆเกินๆไปบ้าง แนะนำกันได้นะครับ ..540965 : ...ไปหัดถ่ายน้ำตก แล้วก็แวะชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่พังงามาครับ... -- kontidkoh M - 48 / 3137
สวัสดีครับ ช่วงนี้น้ำตกกำลังมาแรงๆๆ เป็นfbวันไหน ก็ต้องมีน้ำตกให้เห็นได้ทุกวัน แต่ก็มีภาพน้ำตกหลายๆภาพที่ผมเห็นแล้วก็แปลกใจว่า เอ๊ๆๆๆๆๆๆๆๆ ป่าบ้านเราออกเขียวขจี แต่ทำไมน้ำตกที่เขาถ่ายมาถึงได้มีใบไม้สีแดง ส้ม เหลือง เยอะแยะไปหมด ผมเลยออกไปหัดถ่ายและเก็บภาพมาลองแต่งเล่นๆดู อาจจะหนักมือไปหน่อย วิจารณ์กันได้นะครับ ..540783 : ...Twilight Seascape at Kalim Beach... เอามาฝาก5ภาพจากหาดกะหลิมยากอาทิตย์อัสดง -- kontidkoh M - 24 / 1838
วันนี้นั่งเปิดรูปย้อนกลับไปดูเรื่อยๆ ค้นไปเจอภาพเมื่อช่วงสองเดือนก่อนที่เพื่อนชวนไปที่หาดกะหลิมแบบไม่ได้ตั้งใจ ตอนแรกผมก็ว่าจะไปนั่งเล่นดูเพื่อนเขาถ่ายกัน เพราะว่าหาดนี้ไปบ่อยเหลือเกินจนไม่รู้จะถ่ายอะไรแล้ว

แต่บังเอิญว่าหันไปเห็นมุมๆหนึ่งมีโขดหินเรียงตัวคล้ายๆกับสะพานเล็กๆประกอบกับมีคลื่นซัดผ่านโขดหินนี้อยุ่เรื่อยๆ ดูแล้วสวยงามมาก ก็เลยเก็บภาพตรงจุดนี้มานิดหน่อยครับ..540011 : ...ชายหาดเขาปิหลาย กับสะพานไม้ในตำนาน... -- kontidkoh M - 46 / 5274
สวัสดีครับ วันก่อนมีเพื่อนชวนไปเก็บภาพที่ชายหาดและ สะพานไม้เขาปิหลาย ซึ่งเป็นอีกสถานที่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงการช่างภาพวิวทิวทัศน์และผมก็ยังไม่เคยไปเสียด้วย เสียดายที่ตัวสะพานทรุดโทรมมากและคงจะอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว ผมเลยเก็บของไปโดยไม่ต้องรีรอ

ได้ภาพกลับมาชุดนึง เป็นภาพที่นำมานั่งหัดปรับแต่งหัดใช้ photoshop แต่ภาพชุดนี้ทำออกมาได้ยังไม่ดีเท่าไหร่นัก ถือว่าเอามุมมองมาฝากละกันนะครับ ..539186 : ... เมื่อถึงเวลา ออกไปเก็บภาพ ทะเลหน้าฝน ... -- kontidkoh M - 46 / 3392
ตามที่ได้บอกไปในท้ายกระทู้ที่แล้วว่ากระทู้นี้จะมาชวนไปเที่ยวทะเลในฤดูฝนนี่แหละ (หลายคนคงคิดว่าต้องเพี้ยนแน่ๆ) ผมเชื่อครับว่าหน้าฝนแบบนี้คงไม่มีใครอยากออกไปถ่ายรูปทะเลเป็นแน่แท้ แต่เชื่อเถอะครับว่าฟ้าฝนเป็นสิ่งที่เอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ บางทีไม่ใช่หน้าฝน แต่ฝนก็มาจนได้ ฉะนั้นกระทู้นี่ผมจะขอเล่าเกี่ยวกับวิธีรับมือกับการถ่ายภาพในช่วงที่ฟ้าไม่เป็นใจของผม เผื่อจะมีประโยชน์กับท่านอื่นๆบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ..538471 : -----เดินเล่นเพลินๆ ชมความงาม ความศรัทธา ความภักดี กับพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ประจวบคีรีขันธ์--- -- kontidkoh M - 40 / 1590
ช่วงมหาอุทกภัย54 ผมได้มีโอกาสแวะเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้มาครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้นมาถึงเย็นมาก เขาปิดไปแล้วเลยไม่มีโอกาสได้เข้าไปไหว้พระด้านใน บังเอิญว่าวันก่อนขับรถผ่านก็เลยแวะเข้าไปอีกรอบ พร้อมเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆตากล้องทุกท่านครับ ..536809 : ...มองต่างมุม กับมุมที่แตกต่าง จากแหลมพรหมเทพ... -- kontidkoh M - 42 / 2091
สวัสดีคับ ห่างหายไปนาน วันนี้ขอเอาภาพจากแหลมพรหมเทพมาฝากพี่น้องตากล้องสักกระทู้นะครับ ..534105 : ...พิชิตบันได1237ขั้น สู่ยอดเขาวัดถ้ำเสือ... -- kontidkoh M - 56 / 5670
หลังจากที่มีพี่คนนึงถูกส่งไปบุกเบิกเส้นทางสู่ยอดเขาวัดถ้ำเสือ เมื่อช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมาผมเลยได้มีโอกาสได้ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศข้างบน ต้องบอกว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สวยงามมากๆๆ ถ้าใครได้ไปสัมผัส ผมเชื่อว่าต้องชอบแน่ๆครับ

ปล. ขอบคุณภาพสวยๆที่เพื่อนๆสมาชิกตากล้องได้นำมาโพสด้วยนะครับ ผมเปิดดูอยู่เรื่อยๆ แต่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้คอมเมนท์เท่าไหร่ พอดีเพิ่งปลี่ยน OS ในเครื่องแล้วปัญหาค่อนข้างเยอะครับ ..532249 : ...Twilight Seascape เก็บภาพทะเลยามเย็นมาฝากอีกตามเคย... -- kontidkoh M - 77 / 7799
สวัสดีครับ ช่วงนี้ยุ่งมากๆๆๆๆ ยุ่งซะจนแทบจะไม่มีเวลาทำอะไรได้เลย วันนี้พอเวลาว่างๆนิดหน่อย เลยถือโอกาสเก็บภาพที่เคยลองหยิบมาแต่งบางส่วนมาโพสฝากสมาชิกเว็บตากล้องทุกๆท่านครับ..527908 : -- กระทู้สุดท้ายส่งท้ายปีค.ศ.2012 รวมภาพประทับใจจาก12เดือนที่ผ่านมา -- -- kontidkoh M - 85 / 4826
สวัสดีครับ พอจะสิ้นปีผมจะมานั่งย้อนดูว่าใน1ปี ได้ถ่ายอะไรไปบ้าง ปีนี้ก็เหมือนกันครับ ย้อนดูกันจนตายลาย เลือกรูปมาได้เยอะมากๆๆ แต่ว่าสัปดาห์หน้าผมคงไม่มีเวลาพอที่จะปรับแต่งรูปเหล่านั้นได้ทัน ก็เลยขออนุญาติคัดรูปเก่าๆที่ถูกใจมาโพส พร้อมกับบอกเล่าที่มาที่ไปเล็กๆน้อยๆแทนละกันครับ..527220 : --สวนเบญจกิติ ไปกี่ทีก็ยังมีดีให้ได้ดูอยู่ตลอด-- -- kontidkoh M - 31 / 4726
ผมเคยอยากไปสวนเบญจกิติและพยายามไปมาหลายครั้งแล้ว แต่ทุกครั้งที่ไปมักจะมีปัญหาจนไปไม่ทันพระอาทิตย์ตกดินทุกที ครั้งนี้ก็เกือบไม่ทันเพราะรถติดมาก ยังดีที่มาถึงก่อนอาทิตย์ตกดินนิดหน่อย พอให้ได้เดินถ่ายบรรยากาศรอบๆได้ แต่พอลงจากรถ โอ๊ะๆๆๆๆ ขาตั้งกล้องไม่ได้หยิบมาด้วย เศร้าเลยครับ ได้ภาพมาฝากนิดหน่อย วันนี้มีแต่ภาพนะครับ ..